สนใจเอาที่ดินเข้าธนาคาร หรืออยากทราบว่าเอาโฉนดเข้าธนาคารไหนดีเช็คเลย (ล่าสุด)

เปรียบเทียบ3 สถาบันการเงินเอาที่ดินเข้าธนาคาร โฉนดที่ดินเข้าธนาคารไหนดี 2566

อยากเอาที่ดินเข้าธนาคาร ต้องรู้อะไรบ้าง ที่ดินเปล่าเข้าธนาคารได้ไหม มาดูรายละเอียดกันเลย

เปรียบเทียบ3 สถาบันการเงินเอาที่ดินเข้าธนาคาร

ไม่รู้จะเลือกโฉนดที่ดินเข้าธนาคารไหนดีวันนี้เรามาเปรียบเทียบดู 3 สถาบันการเงินหลักที่หลายคนนิยมกัน ดังต่อไปนี้

  • โฉนดที่ดินเข้าธนาคารออมสิน

การเอาที่ดินเข้าธนาคารแห่งนี้ จะได้ราคาประเมินสูงสุดอยู่ที่ 90% หรือวงเงินต่อรายไม่เกินรายละ 10 ล้านบาท

  • โฉนดที่ดินเข้าธนาคาร ธอส

โฉนดที่ดินเข้าธนาคาร ธอส ไม่ได้กำหนดวงเงินสูงสุดเอาไว้ กำหนดไว้เพียงว่ารูปแบบของโฉนดที่ดินจะต้องมีลักษณะ ดังนี้เท่านั้น คือ โฉนดที่ดิน(นส.4จ) หรือ นส.3ก หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด(อช.2)

  • โฉนดที่ดินเข้าธนาคาร ธกส

โฉนดที่ดินเข้าธนาคาร ธกส ไม่ได้กำหนดวงเงินสูงสุดเอาไว้ กำหนดไว้เพียงว่ารูปแบบของโฉนดที่ดินจะต้องมีลักษณะ ดังนี้เท่านั้น คือ โฉนดที่ดิน(นส.4จ) หรือ นส.3ก หรือหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์

แนะนำเรื่องควรรู้ของคนอยากเอาที่ดินเข้าธนาคาร 

การเอาที่ดินเข้าธนาคาร เรียกอีกอย่างหนึ่งให้เข้าใจง่ายๆว่าเป็นการจำนองที่ดิน มีลักษณะที่เป็นสินเชื่อที่ดินค้ำประกัน โดยจะต้องทำการประเมินมูลค่าของพื้นที่โฉนดที่ดินเข้าธนาคารผืนนั้น ดูจากขนาดพื้นที่และทำเลที่ตั้ง หากเป็นที่ดินเปล่าก็จะเป็นหนึ่งในราคาหนึ่งหรือเป็นที่ดินพร้อมอาคารก็จะเป็นอีกราคาหนึ่ง โดยปกติแล้ว การเอาโฉนดเข้าธนาคาร ในรูปแบบที่ดินเข้าธนาคาร จะมีมูลค่าที่สูงเพิ่มขึ้นอยู่แล้วทุกปี เพราะจัดได้ว่าที่ดินเป็นรูปแบบของอสังหาริมทรัพย์อย่างหนึ่ง จึงไม่เหมือนกับรถยนต์ที่เอามาค้ำประกันอาจจะได้มูลค่าต่ำกว่า

สิ่งสำคัญคือต้องเรียกว่าโฉนดที่ดินเข้าธนาคารไหนดี เลือกว่าที่ไหนคุ้มสำหรับคุณที่สุด จะต้องเช็ครายละเอียดเงื่อนไข และด้วยความที่ที่ดินจะมีมูลค่าสูงสามารถให้วงเงินสูงได้ ดังนั้น คุณจะต้องวางแผนในการจัดสรรชำระหนี้ให้ดี และต้องคาดหวังว่าจะต้องไถ่ถอนได้ตามกำหนด ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนวงเงินสูงมากๆ ก็อาจใช้ทรัพย์สินอย่างอื่นในการค้ำประกันแทนการการเอาที่ดินเข้าธนาคาร เพราะถือเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการหมุนเวียนเงินสดได้ด้วยเช่นกัน เรียกง่ายๆว่าถ้ามีหนี้ก็รีบปิดให้ไวรีบถ่ายถอนที่ดินออกมาให้เร็วจะดีที่สุด

 

เอาที่ดินเข้าธนาคาร – ที่ดินเปล่าเข้าธนาคารได้ไหม

สำหรับคนที่สงสัยว่าที่ดินเปล่าเข้าธนาคารได้ไหม เราสามารถเอาที่ดินเปล่าเข้าธนาคารได้ โดยจะต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันการเงินแห่งนั้นเป็นหลักว่าต้องการสินเชื่อที่ดินค้ำประกัน แบบเป็นที่ดินเปล่าไม่รวมอาคารได้หรือไม่ ส่วนใหญ่เราก็จะสามารถเอาโฉนดเข้าธนาคารโดยจะเป็นโฉนดที่ดินเข้าธนาคารแบบที่ดินเปล่าได้ แต่มูลค่าเอาที่ดินเข้าธนาคารก็จะขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆเป็นหลัก ว่าที่ดินเข้าธนาคารอยู่ในเขตที่เป็นทำเลในลักษณะใด เพราะจะต้องนำที่ดินบริเวณผืนนั้นๆมาทำการประเมินราคา