สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน สหกรณ์อเนกประสงค์สำหรับสมาชิกทุกคน

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคืออะไร สหกรณ์ยูเนี่ยนคือสหกรณ์ที่ตั้งขึ้นในชุมชนเดียวกัน หรือมีกิจกรรมร่วมกัน รวมตัวกันโดยนำเงินมาสะสมไว้เป็นกองทุน ซึ่งสมาชิกทุกคนจะต้องสะสมเงินเป็นประจำและสม่ำเสมอตามที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนกำหนด โดยเงินในกองทุนนี้จะถูกนำไปปล่อยกู้ยืมให้แก่สมาชิกที่มีเรื่องเดือดร้อนหรือมีความจำเป็นต้องใช้เงิน ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนวัตถุประสงค์มุ่งเน้นให้สมาชิกรู้จักเก็บออม เพื่อให้ช่วยเหลือตัวเองเป็นในเบื้องต้นและเป็นฐานแห่งความมั่นคงทางการเงิน

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน มีประวัติอย่างไร

ผู้ริเริ่มคิดสหกรณ์ยูเนี่ยนคือบาทหลวงจากประเทศฝรั่งเศส โดยสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมองเห็นความสำคัญของการออม

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทย เริ่มต้นขึ้นจาก การเล็งเห็นของบาทหลวงอัลเฟรด บอนแนงค์ ที่คิดว่าการที่ให้ชาวบ้านคอยรับแต่การช่วยเหลือเพียงอย่างเดียวเป็นความคิดที่ผิด จึงได้เริ่มสอนโดยใช้หลักการให้รู้จักช่วยเหลือซึ่งกันและกันและสอนเรื่องการเก็บออมเงิน สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจึงก่อตั้งขึ้น ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2508  โดยเริ่มต้นจากคนเพียง 13 คน และใช้ชื่อว่า “กลุ่มเครดิตยูเนี่ยนแห่งศูนย์กลางเทวา” และมีการกำหนดวันเครดิตยูเนี่ยนไทยขึ้นมาโดยอิงจากเหตุการณ์นี้ มาจนถึงปัจจุบันหรือปี 2566 เช่นเดียวกับสหกรณ์ครูศรีสะเกษนั่นเอง

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน มีกี่ระดับ อะไรบ้าง

ในปี 2023 นี้ประเทศไทยสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมีที่ไหนบ้างนั้น สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนทั้งหมด 3 ระดับ คือระดับปฐม เป็นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนระดับท้องถิ่น ซึ่งจะมีในชนบท สถานศึกษา และสถานประกอบการ ระดับ มัธยม จะเป็นชมรมหรือสถานที่ประสานงานที่รวมตัวกันในระดับจังหวัด สามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ แต่ยังไม่เป็นนิติบุคคล และระดับสุดท้ายคือระดับชาติ ชุมนุมสหกรณ์ยูเนี่ยนที่เกิดจากการรวมตัวกันของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนทั่วประเทศ เหมือนกับการรวมตัวของสหกรณ์ครูนครราชสีมา ใช้ชื่อว่าชุมนุมสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนแห่งประเทศไทยจำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนรามคำแหง แขวง/เขตสะพานสูงนั่นเอง

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ข้อดีข้อเสียของสหกรณ์

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนที่จะพูดถึงในครั้งนี้คือสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฟรีเทรด ซึ่งเป็นสหกรณ์ตัวอย่างที่มีหน้าเว็บไซต์ออนไลน์ดูง่าย กู้ได้หลากหลาย มีการลงบทความหรือคลิปที่พูดคุยเรื่องภาวะผู้นำและให้ความรู้ทางการเงินที่มีประโยชน์ต่อสมาชิกซึ่งหากมีการบริหารที่โปร่งใสก็นับว่าเป็นข้อดีไป แต่ในส่วนของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนตัวอย่างอีกแห่งคือ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นที่ก่อนหน้ามีข่าวการฉ้อโกงและยักยอกเงินกว่า 10,000 ล้าน ส่งผลให้สมาชิกไม่สามารถถอนเงินหรือเบิกเงินได้นั้น ทำให้เราได้เล็งเห็นถึงข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดของวงการสหกรณ์ จำกัด นั่นคือ การแย่งชิงอำนาจภายในและการทุจริตนั่นเอง

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน pantipในพันทิปมีรีวิวที่ไม่ค่อยดีนักจากคดีของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งคงไม่สามารถเหมารวมได้ว่าเป็นเช่นนี้ทุกแห่ง เพราะสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนที่ดีก็มีให้บริการอีกมาก เพียงแต่เราควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน และนำบทเรียนจากกรณีนี้มาเป็นเคสศึกษา เพราะหากเงินออกจากกระเป๋าเราแล้ว การได้กลับมานั้นยากเย็นจนใจหายเลยทีเดียว

สมัครกับแหล่งเงินด่วนอื่นๆ

สมัครบัตรเฟิร์สช้อยฐานเงินเดือน 10000

สหกรณ์ออมทรัพย์ครูเชียงราย