สหกรณ์ร้านค้า

สหกรณ์ร้านค้า คืออะไร มีหน้าที่และมีผลประโยชน์อย่างไรบ้าง 2023/2566

สหกรณ์ร้านค้า คือ สหกรณ์ที่ผู้บริโภครวมตัวกันจัดตั้งขึ้นเพื่อจัดจำหน่ายและหาสินค้าอุปโภคบริโภค หน้าที่หลักคือ เพื่อช่วยเหลือและพยุงเศรษฐกิจเป็นกลุ่ม รวมถึงลดปัญหาความเดือดร้อนในการซื้อสินค้า โดยมีการจดทะเบียนตามกฎหมายและมีสภาพเป็นนิติบุคคล โดยสมาชิกจะเป็นผู้ถือหุ้น ได้รับผลประโยชน์คือการได้ซื้อสินค้าในราคาสมาชิกและเงินปันผลโดยอิงจากกำไร หลายท่านอาจจะสงสัยว่าสหกรณ์ร้านค้าแตกต่างกับสหกรณ์อื่นๆหรือไม่ หรือมีหลักการของสหกรณ์เป็นอย่างไร ไปดูกัน

สหกรณ์ร้านค้า ประวัติสหกรณ์ที่น่าสนใจ

ความเป็นมาของสหกรณ์ร้านค้าที่เคยยุติบทบาทไปแล้ว และฟื้นกลับมาอีกครั้งโดยรัฐบาล

ในอดีต สหกรณ์ร้านค้าถูกจัดตั้งขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2480 ที่ อำเภอเสนา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา โดยเกิดจากที่ชาวชนบทรวมตัวกัน และได้ล้มเลิกในเวลาต่อมา ทั้งนี้รัฐบาลที่มองเห็นว่าโครงสร้างสหกรณ์ร้านค้า เป็นสิ่งที่ควรมีทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จึงได้มีโยบายช่วยเหลือประชาชน มีการสนับสนุนให้จัดตั้งสหกรณ์ร้านค้าชุมชนขึ้นทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยจดทะเบียนตามกฎหมายสหกรณ์ในประเทศ ทำให้มีสภาพเป็นนิติบุคคล  ซึ่งได้รับผลการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในเมืองที่มีประชาชนหนาแน่นถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง 

สหกรณ์ร้านค้า  ตัวอย่างสหกรณ์ร้านค้าในประเทศไทย ที่ประสบความสำเร็จ

สหกรณ์ร้านค้านั้นมีทั่วประเทศไทย อาทิ สหกรณ์ร้านค้าจังหวัดตราด ที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของประเทศ และยังเป็นสหกรณ์ร้านค้าตัวอย่างที่เปิดให้สหกรณ์หลายแห่งเข้าศึกษางาน ซึ่งสหกรณ์แห่งนี้มีการดำเนินการที่โปร่งใส และได้กำไรอยู่เสมอ อีกทั้งยังสามารถทำรายได้ได้ดีกว่าห้างสรรพสินค้าอีกด้วย เพราะสินค้าที่มีราคาถูกกว่า อีกทั้งสินปีก็จะได้รับปันผลหากซื้อของที่สหกรณ์ จึงถือว่าเป็นจังหวัดที่ประสบความสำเร็จเรื่องสหกรณ์ร้านค้าชุมชน และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สหกรณ์ร้านค้าอื่นๆ 

สหกรณ์ร้านค้า ความคุ้มค่าของสหกรณ์

จากตัวอย่างข้างบนของสหกรณ์ร้านค้าจังหวัดตราด ทำให้เราทราบว่าองค์ประกอบของสหกรณ์สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายมาก เพียงแค่สมัคร ถือหุ้น ซื้อของในสหกรณ์ในราคาสมาชิกซึ่งราคามักจะต่ำกว่าห้าง และรอรับปันผลในปลายปี นั่นจึงหมายความว่า หากสมาชิกยังคงอุดหนุนสหกรณ์ร้านค้าและมีการดำเนินการจนได้กำไร ก็จะได้รับปันผล กลับมา ซึ่งการทำเช่นนี้ย่อมทำให้เกิดความคุ้มค่ากว่าอยู่แล้ว เพราะได้ทั้งของราคาที่ถูก และได้รับเงินกลับคืนมาอีกในช่วงเวลาที่ปันผลออก ซึ่งในปี 2566 นี้มีวิกฤติเศรษฐกิจและโควิด-19ระบาด การใช้บริการสหกรณ์ร้านค้า อาจจะกลายเป็นคำตอบที่ดีกว่าการขึ้นห้างก็ได้

สหกรณ์ร้านค้าไม่ได้มีเพียงสหกรณ์ประจำจังหวัดเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสหกรณ์ร้านค้าโรงเรียน ที่เปิดให้บริการแก่เด็กนักเรียนได้ใช้บริการอีกด้วย และสำหรับท่านใดที่เริ่มสนใจสหกรณ์ร้านค้า ก็สามารถหาข้อมูลเรื่องรายชื่อสหกรณ์ร้านค้าใกล้เคียง ในจังหวัดที่ท่านอยู่ดู เพราะไม่แน่ว่า ในปี 2023 สหกรณ์จังหวัดของท่านอาจจะมีกำไรอยู่ก็ได้ และหากสมัครตอนนี้ นอกจากจะได้ของดีราคาถูกแล้ว ยังสามารถรอรับโบนัสอย่างปันผลได้เลยในตอนสิ้นปีอีกด้วย

สมัครกับแหล่งเงินด่วนอื่นๆ

สินเชื่อฉับไว

สินเชื่อออนไลน์อนุมัติทันที