อยากผ่อนรถ หรือต้องการผ่อนรถราคาถูกและต้องการทราบดอกเบี้ยผ่อนรถในปี 2023

อยากออกรถสักคัน ผ่อนรถยังไงให้คุ้มที่สุด ดอกเบี้ยผ่อนรถคิดอย่างไร 2566

มาดูกันว่าจะมีการผ่อนรถยังไงให้คุ้มค่าที่สุด อยากออกรถสักคันจะมีการคิดดอกเบี้ยผ่อนรถอย่างไร

ผ่อนรถ- ไฟแนนซ์รถเลือกที่ไหนดี

ไฟแนนซ์รถ จะไม่เหมือนกันกับการจัดรีไฟแนนซ์บ้าน ในภาษาของการซื้อรถยนต์ การขอไฟแนนซ์รถก็คือการขอสินเชื่อซื้อรถนั่นเอง ซึ่งคุณก็จะต้องนำไฟแนนซ์รถจากสถาบันการเงินแต่ละแห่งมาเปรียบเทียบกันว่าถ้าคุณอยากออกรถสักคันจะเลือกราคาผ่อนรถยนต์กับที่ไหนดี 

สำหรับคนที่มีรายได้ประจำก็อาจจะดูความสามารถในการผ่อนรถแต่ละเดือนเป็นหลัก หาคนที่เป็นเจ้าของกิจการหรืออาชีพอิสระก็อาจจะเน้นเรื่องของการดาวน์รถที่สูงเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยผ่อนรถนานหรือไม่ต้องเป็นหนี้สะสมที่มากเกินไป ทำให้การนำเงินในอนาคตมาใช้เพื่อชำระหนี้เป็นภาระ

 

ผ่อนรถ ดอกเบี้ยผ่อนรถคิดอย่างไร 2566

ส่วนใหญ่รูปแบบของดอกเบี้ยผ่อนรถ จะใช้เรทอัตราผ่อนรถดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) ตารางผ่อนรถคิดจากเรทของเงินต้นหรือเรียกได้ว่าเงินกู้ก้อนแรกเป็นหลักเสมอ แม้ว่าสุดท้ายแล้วคุณจะมาโปะหนี้จบหมดไวแต่ก็ยังเหลือวงเงินที่ถูกคิดอัตราดอกเบี้ยซื้อรถยนต์จากเงินก้อนแรกไว้ก่อนแล้ว บอกเลยว่าดาวรถไว้สูงดอกเบี้ยก็จะยิ่งถูกลงนั่นเอง และด้วยความที่ตารางผ่อนรถเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ คนจึงมักต้องการผ่อนแบบนานๆ เช่น ตารางผ่อนรถ 84 งวด ทั้งนี้ ก็จำเป็นจะต้องมาเปรียบเทียบไฟแนนซ์รถหรือสถาบันการเงินที่ออกตารางผ่อนรถมาให้คุณอีกทีนึง

 

อยากออกรถสักคัน ผ่อนรถยังไงให้คุ้มที่สุด

สำหรับสินเชื่อไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้านหรือรถยนต์ไม่ใช่แค่สถาบันการเงินที่ต้องอนุมัติวงเงินสูงเท่านั้นแต่ยังต้องดูเรื่องความสามารถในการผ่อนชำระของลูกค้าด้วยเช่นกัน  อยากออกรถสักคัน ตารางผ่อนรถยนต์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ ให้สามารถผ่อนรถราคาถูกและมีความคุ้มค่ามากที่สุด เรามาดูกันว่าผ่อนรถยังไงให้คุ้มที่สุด 

  • คนที่ต้องการซื้อรถยนต์ ต้องดูราคาผ่อนรถยนต์จากตารางผ่อนรถเป็นหลัก เพราะว่าหากดูเฉพาะโปรโมชั่นในการผ่อนรถมักจะเป็นโปรโมชั่นที่ให้ในช่วงปีแรกหรือไม่กี่เดือนแรกๆเท่านั้น  จะต้องดูตารางผ่อนรถที่สามารถคำนวณดอกเบี้ยผ่อนรถทั้งหมดที่เราจะต้องจ่ายและต่อเดือนจนถึงสิ้นสุดจนกว่างวดรถจะหมด เพื่อจะประกอบการตัดสินใจว่าสถาบันการเงินไหนให้ดอกเบี้ยผ่อนรถคุ้มค่ากับคุณมากที่สุด
  • อย่าถามว่าผ่อนรถเดือนละ 5000 ต้องดาวน์เท่าไหร่ เพราะต้องดูการผ่อนรถราคาถูกในระยะยาว 
  • ดาวน์รถสูงดอกเบี้ยหรือค่างวดก็จะถูกลง เหมือนกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคลและการขอสินเชื่อบ้าน เช่นเดียวกันกับการซื้อรถยนต์ หลายคนติดกับดักกับการผ่อนรถราคาถูก แต่กลับต้องผ่อนรถนาน ทำให้เสียดอกเบี้ยผ่อนรถที่สูงและเสียเปรียบจนไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย ฉะนั้นสายคุ้มค่าอย่านึกถึงแค่งวดตารางผ่อนรถถูกๆเท่านั้น
  • ผ่อนรถปกปิดหนี้ไวจบนี่เร็วดีที่สุด